พาเที่ยวศูนย์ฯ

บ้านเห็ด
                                                                          ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด/ULEM Technology Center(UTC)  อยู่ในเขตบางขุนเทียน มาจากถนนพระรามที่2 ขาออก เลย BIG-Cพระราม 2 จะพบสะพานก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล(ทะเลกรุงเทพ) ตรงไปจนลอดใต้สะพานทางด่วน แล้วชิดซ้ายกลับรถใต้สะพาน(มาถนนพระรามที่2)ย้อนกลับไปทิศทางถนนพระรามที่2  สังเกตทางซ้ายมีป้าย ซอยเทียนทะเล20 เลี้ยวซ้ายเข้ามาเลยครับ  สังเกตให้ดีเสาไฟฟ้า ซ้ายมือมีป้ายนำทาง สีขาวแดงสดุดตา”บ้านเห็ด”ตามป้ายมาเลยครับประมาณ1.3 กม.จะเลี้ยวขวาเข้าซอยเทียนทะเล20 แยก8(จุลพงษ์) ตรงเข้ามาจนลงถนนลูกรัง พบซอย-เทียนทะเล20 แยก8-12 ถึงแล้ว 


ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด หรือเราเรียกว่าศูนย์ฯ”บ้านเห็ด” ตั้งอยู่บนพื้นที่ 60 ตารางวา เป็นแปลงสาธิตการทำเกษตรอัตโนมัติ ที่ไม่เหมือนใคร มีการสาธิตการเพาะเห็ดในโรงเห็ดอัตโนมัติที่สามารถควบคุม อากาศ ความชื้นและอุณหภูมิ อย่างอัตโนมัติ โดยใช้อุปกรณ์สร้างหมอกน้ำที่เราคิดค้นขึ้นมาใช้เอง ที่หลายคนรู้จักดีว่า“ยูเล็ม” (ULEM-Ultra Low Energy Mist) มีการเพาะเห็ดทั้งเห็ดที่ชอบอากาศหนาว อย่างเห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดหัวลิง และเห็ดที่ชอบอากาศร้อนอย่างเห็ดฟาง เห็ดหลินจือเป็นต้น

                           

ยังมีตู้เห็ดอัตโนมัติ ที่เป็นงานวิจัยขั้นสูงของ”บ้านเห็ด”เคยได้ออกแสดงในงานพืชสวนโลกครั้งที่1  รวมทั้งในงาน”บ้านและสวน” เป็นที่ชื่นชมจากผู้พบเห็นเป็นจำนวนมากตู้เห็ดอัตโนมัติ สามารถเพาะเห็ดได้แทบทุกชนิด มีเครื่องทำความเย็นในตัวและสามารถมองทะลุ จัดวางเห็ดให้ชมความสวยงาม และยังเก็มมาทานได้ตามปรกติ 


ศูนย์ฯ”บ้านเห็ด”ยังมีการสาธิต แปลงผักอัตโนมัติ ที่สามารถขนย้ายไปไหนได้ รวมทั้งเป็นแปลงใหญ่ๆที่สามารถปลูกผักบนพื้นคอนกรีต หรือบนดินที่ไม่สามารถเพาะปลูกได้เช่นดินเปรี้ยว เป็นต้น
แปลงผักในศูนย์ฯ”บ้านเห็ด”ทุกแปลง รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ฉีดยาได้เองโดยอัตโนมัติ เราปลูกมีทั้ง บวบ แตงโม แตงกวา ฟักทอง ฯลฯ เราเรียกว่า แปลงผักของคนเมือง หรือ CITY FARM  โดมเพาะเห็ดฟางอัตโนมัติ เป็นสิธิบัติเฉพาะ”บ้านเห็ด”ที่สามารถเพาะเห็ดฟางได้โดยไม่ต้องยุ่งกับมันเลยถึงเวลาแล้วก็เก็บกินหรือขาย  เป็นครั้งแรกของโลกที่เพาะเห็ดฟางในลักษณะนี้  การอบรมหลักสูตร“การเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพ”ได้บรรจุวิธีการสร้างโดมเพาะเห็ดฟางอัตโนมัติ เฉลยทุกอย่างที่เป็นสิทธิบัตรของเรา แก่ผู้อบรมทุกรุ่น และยังให้ลอกเรียนแบบไปหาประโยชน์เป็นการส่วนตัวได้ ฟรี..

บรรยากาศห้องอบรมหลัก สูตรการเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพ มีการฉายหนัง SLIDE  ถ่ายหนังขณะอาจารย์สอนเขี่ยเชื้อ อีกทั้งมีสินค้าที่ทางศูนย์จัดทำขึ้นพิเศษเป็นการเฉพาะ เช่น ยูเล็มทำเองที่สามารถนำไปคัดลอกไปขายได้ และเป็นที่ต้องการของผู้ที่มีอาชีพเพาะเลี้ยงเห็ดทุกราย  ศูนย์ฯ”บ้านเห็ด”มีห้องน้ำแบ่งเป็นชายหญิงอย่างดี ยิ่งกว่าโรงแรม 5ดาว และที่สำคัญการสร้างห้องน้ำใช้วิธีออกแบบอย่าง Wall Baring เราประกอบเป็นห้องน้ำขนาด 3x4 เมตรใช้เวลาเพียงภายใน 2 วัน 
ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด ยินดีต้อนรับทุกท่าน สามารถมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ นักเรียน เกษตรกร และผู้ที่สนใจ ได้ทุกวันไม่เว้ณ วันหยุดราชการ ต้องการพบ อ.ทวียศ ให้ช่วยแนะนำชมภายในศูนย์ฯ”บ้านเห็ด” ติดต่อล่วงหน้าที่081-441-9642 หรือ โทร 02-2952990 บริษัท กรีนเนอรี่ คลีนิค/อาร์ แอนด์ ดี คลีนิค และบ้านเห็ด

1 ความคิดเห็น:

  1. กลับจากอบรมก็ต่อยอดยูแลมโดยเอาพัดลมตัวเล็กแทนเปิดได้นานไม่ไหม้
    กำลังหามอเตอร์ที่มีรอบต่ำอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าตัวควบคุมอัตโนมัติตัวเล็กมีแล้วยังพี่จะสั่งซื้อถ้าให้ดีต้องมีโซล่าเซลจึงจะสมบูรณ์..กำลังคิดว่าจะให้นักเรียนวิชาโครงงานต่อยอดเพื่อทำโครงการลดโลกร้อน
    ...สุริพร บ้านนาสารตอบใน
    Jub4131@hotmail.com

    ตอบลบ